NHÀ MÁY BIA VIỄN ĐÔNG

Được thành lập từ năm 1995, đến nay nhà máy Bia Viễn Đông đã có hơn 25 năm kinh nghiệm vận hành và sản xuất các dòng bia tươi và bia tươi thủ công tại Sài Gòn. Kể từ đó tới nay, nhà máy bia thủ công của chúng tôi đã không ngừng cải tiến, nâng cấp, và mở rộng để trở thành một trong những nhà nấu bia tươi thủ công lớn nhất Việt Nam.

Năm 1995, chỉ một năm sau khi Mỹ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu có những chuyển biến vô cùng tích cực. Cuộc sống của người dân tại đa số các thành thị lớn nhỏ tại Việt Nam bắt đầu được cải thiện khi nền kinh tế thị trường không còn bị nhiều gò bó. Tuy nhiên, nhìn chung mức sống của đại đa số dân chúng thời bấy giờ vẫn còn tương đối thấp. Trước thực tế đó, các nhà sáng lập của Nhà máy Bia Viễn Đông đã quyết định đầu tư xây dựng một phân xưởng sản xuất bia nhỏ làm vệ tinh cho Công ty bia Sài Gòn và Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông chính thức ra đời. Các dòng bia thủ công được sản xuất hoàn toàn theo quy trình thủ công kết hợp với nguyên liệu nấu bia nhập khẩu từ Úc và châu Âu cũng như xen lẫn các nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam để thể hiện bản sắc con người đất Việt của chúng tôi.

“Bia không chỉ đơn giản là thức uống, bia là câu chuyện lịch sử của chúng tôi.”

NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA BIA TƯƠI SÀI GÒN VIỄN ĐÔNG

Trải qua gần 3 thập kỷ liên tục đổi mới công nghệ, cải thiện quy trình và công thức nhằm liên tục nâng cao chất lượng bia, chúng tôi luôn khẳng định một điều: Nấu bia không bao giờ dễ.

Dù những nhà sáng lập của Nhà máy Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông đều xuất thân là những người trong ngành thức uống và nước giải khát, có người là kĩ sư nhà máy, có người là giảng viên ngành bia của trường Công nghệ thực phẩm, có người có chuyên môn về sinh hóa, những ngày đầu của nhà máy gặp không ít nhiều khó khăn và thách thức.

Với rất nhiều người, bia cũng như bao loại thực phẩm khác, chỉ cần công thức là sẽ nấu bia thành công. Tuy nhiên, trong vai trò nhà sản xuất và cung ứng cho thị trường, chúng tôi đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, từ việc chọn và nuôi cấy con men sao cho thích hợp với điều kiện thời tiết của Việt Nam cho tới việc phải mua hoa bia và lúa mạch vào thời vụ nào để có thể đạt được chất lượng bia cao nhất để đáp ứng nhu cầu khắt khe của hãng bia Sài Gòn nhưng đồng thời là để mang đến một loại bia ngon với giá thành phải chăng cho các khách hàng trong khu vực lúc bấy giờ.

Năm 1998, nhận thấy ngày càng nhiều các xưởng bia khác chuyên gia công cho Bia tươi Sài Gòn kèm theo sự quản lý chất lượng bị thả nổi trên thị trường, ban điều hành đã quyết định khởi tạo một hướng đi mới cho nhà máy – sản xuất dòng bia tươi riêng mang thương hiệu của Viễn Đông. Cũng trong năm ấy, dòng bia tươi VIDONBEER chính thức ra mắt khách hàng, hướng tới đối tượng bình dân. Sự cam kết về chất lượng với chỉ tiêu sự hài lòng của khách hàng làm đầu đã nhanh chóng đưa Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông tiếp cận với khách hàng không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn sang các tỉnh và thành phố lân cận như Đồng Nai, Bình Phước Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Gia Lai, Buôn Mê Thuột.

KHỦNG HOẢNG VÀ PHỤC HỒI

Dù đạt được một số thành công và cột mốc nhất định trong ngành sản xuất bia tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả Việt Nam nói chung, Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông đã trải qua không ít thăng trầm. Với số vốn đầu tư ban đầu nhỏ và quỹ đất hạn chế, quy mô sản xuất của Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông chững lại nhanh chóng sau một quãng thời gian phát triển. Cho tới năm 2000, dù là một trong những nhà máy sản xuất bia tươi theo mô hình thủ công với thương hiệu riêng, chúng tôi gần như không thể mở rộng thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của các đối tác nhà hàng, khách sạn, quán ăn cũng đang phát triển rất nhanh.

Dù đạt được một số thành công và cột mốc nhất định trong ngành sản xuất bia tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả Việt Nam nói chung, Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông đã trải qua không ít thăng trầm. Với số vốn đầu tư ban đầu nhỏ và quỹ đất hạn chế, quy mô sản xuất của Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông chững lại nhanh chóng sau một quãng thời gian phát triển. Cho tới năm 2000, dù là một trong những nhà máy sản xuất bia tươi theo mô hình thủ công với thương hiệu riêng, chúng tôi gần như không thể mở rộng thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của các đối tác nhà hàng, khách sạn, quán ăn cũng đang phát triển rất nhanh.

Hai vụ cháy liên tiếp trong quãng thời gian đó gần như thiêu rụi hoàn toàn cơ sở vật chất, máy móc, nhà xưởng nấu bia. Trong cái rủi có cái may, không một ai trong đội ngũ công nhân viên bị thương. Tại thời điểm ấy, có thể nói nhà máy hoàn toàn có thể đóng cửa. Tuy nhiên, trước sự tin yêu của các đối tác về sản phẩm của nhà máy bia tươi tại khu vực Sài Gòn, tập thể kĩ sư và nhân viên của Viễn Đông đã cùng nhau xây dựng lại nhà máy. Các nồi nấu bia, bồn ủ bia, và các trang thiết bị nấu bia được đem ra mổ xẻ và tận dụng sửa chữa lại. Cũng vì thế, xưởng bia của chúng tôi sau giai đoạn ấy còn được giới trong ngành gọi với cái tên “Xưởng bia ve chai”

Dù mất đi một lượng khách hàng sau khủng hoảng vì gián đoạn cung cấp, Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông từng bước quay trở lại vẫn trong tâm thế mang lại những loại bia tươi thủ công ngon nhất cho những người yêu bia.

BƯỚC CHUYỂN MÌNH VÀ PHÁT TRIỂN

Cho đến cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2008, ban lãnh đạo công ty đã quyết định có những bước đi đột phá để giữ công ty trong cơn lốc phá sản của hàng trăm nhà sản xuất khác. Nhận thấy ở phương Tây, tại mỗi thành phố luôn có một loại bia tươi thủ công thể hiện nét đặc trưng và văn hóa của thành phố đó, và nhất là loại bia ấy chỉ có mặt tại thành phố ấy, cơ sở đã quyết định đầu tư tìm hiểu và thuê chuyên gia nước ngoài từ Đức và Bỉ về làm cố vấn.

Hơn 4 năm nghiên cứu. Hàng trăm mẻ bia tươi thủ công thử nghiệm. Hàng nghìn ngày công sức và mồ hôi của tập thể. Mẻ bia tươi lên men thủ công đầu tiên đã được ra đời vào giữa năm 2012, phù hợp với điều kiện khí hậu và khẩu vị uống bia của người Việt Nam.

Có rất nhiều cái tên đã được lựa chọn cho dòng bia tươi thủ công đầu tiên của chúng tôi. Tuy nhiên chúng tôi đã quyết định chọn cái tên Bia tươi Bay dễ gọi dễ nhớ cho cả người Việt lẫn người nước ngoài.

Bay thể hiện ước muốn của cơ sở bia tươi Sài Gòn Viễn Đông
muốn đưa bia tươi lên men thủ công lên một tầm cao mới.

Bay thể hiện cái cảm giác lâng lâng khó tả của những người uống bia tươi thủ công
khi hớp những ngụm bia được sản xuất theo cách chăm chút tỉ mỉ của theo phương pháp lên men thủ công.

NHÀ MÁY BIA VIỄN ĐÔNG

Nhà máy Bia Viễn Đông chính thức trờ thành tên gọi mới của Bia Tươi Sài Gòn Viễn Đông vào năm 2019. Tên gọi mới nằm trong chiến lược định hướng thương hiệu và giảm sự nhầm lẫn với Công ty bia Sài Gòn. Dù là cái tên mới, nhưng đội ngũ sản xuất bia tươi và bia thủ công của nhà máy vẫn luôn mang trong mình nhiệt huyết không đổi trong việc tạo ra những sản phẩm bia chất lượng và phù hợp cho khách hàng.