Lịch sử của bia thủ công

Bia thủ công có lịch sử từ cuối thập niên 70s tại Anh. Cụm từ bia thủ công ban đầu được sủ dụng để mô tả những nhà máy bia nhỏ chuyên sản xuất bia ale truyền thống (bia lên men ở nhiệt độ cao), cũng do đặc tính này, các nhà máy bia thủ công sau này được biết đến với tên gọi khác là “nhà máy bia vi mô” (microbrewery). Tại Việt Nam, các xưởng bia hơi là một dạng tiền thân của các xưởng bia thủ công.

Thuật ngữ “microbrewery” được nước ngoài sử dụng nhằm mô tả quy mô các nhà máy bia nhỏ. Dần dà, nó như là một biểu tượng cho phong cách nấu bia mới cũng như thể hiện phong cách tiếp cận và góc nhìn hoàn toàn mới về cách bia được sản xuất. Tại Mỹ, khái niệm này nhanh chóng trở nên phổ biến vào thập niên 80s và thường được dùng để chỉ các nhà máy bia thủ công có công suất ít hơn 15,000 lít bia/ năm.

Ít ai biết rằng bia cũng có một bộ luật và ngành công nghiệp bia thủ công không là ngoại lệ. Bộ luật thông dụng nhất là bộ Luật tinh khiết của Đức (German Purity Law). Theo Hiệp hội sản xuất Bia Brewers Association, để một loại bia được coi là thủ công, nó phải được làm từ nước, mạch nha, hoa bia và men bia. Thêm vào đó, tổng sản lượng của mỗi nhà máy bia phải dưới 7 triệu thùng mỗi năm. Các nhà máy bia phải luôn độc lập, có vốn và yếu tố gia đình, đồng thời không là một phần của bất kỳ công ty đa quốc gia nào.