BIA THỦ CÔNG AMBER JOKER X

TÌM HIỂU BIA TƯƠI THỦ CÔNG AMBER

Bia tươi thủ công Amber là dòng bia ale đặc trưng của Nhà máy Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông. Khác với dòng bia Bay được nấu theo kiểu lager sử dụng dòng men Saccharomyces pastorianus, dòng men của bia ale sử dụng các chủng men Saccharomyces cerevisiae. Dòng men bia ale này có thể được xem là một trong những dòng men có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới và các bằng chứng khảo cổ học đã cho thấy con người sử dụng nó trong quá trình lên men bia từ thỏi cổ đại. Đây cũng là một trong những dòng men được sử dụng trong việc sản xuất rượu vang và bánh mì. Đặc điểm của loại men bia thủ công này là nó hoạt động trong môi trường nhiệt độ và nồng độ cồn cao. Trong đời thường, dòng men nấu bia tươi thủ công kiểu ale này được xếp vào dòng “nấm men nổi“.

Nếu bia Bay là loại bia dễ uống được tinh chỉnh và sản xuất cho phù hợp với khẩu vị của đại đa số người uống bia tại Việt Nam thì dòng bia tươi thủ công Amber của Nhà máy bia Viễn Đông được tạo ra dành cho những người sành bia và những ai luôn tìm tòi những điều mới mẻ trong cuộc sống. Do đặc tính của dòng men nổi, dòng bia tươi Amber có độ cồn cao hơn nhiều so với dòng bia Bay và các dòng bia lager công nghiệp khác trên thị trường.

Mặc dù chính thức ra mắt vào năm 2013, dòng bia tươi thủ công Amber đã được định hình trong chiến lược phát triển kể từ năm 2008 khi Nhà máy bia Viễn Đông bắt tay vào việc sản xuất dòng bia tươi Bay Lager

“Sự hài lòng với những gì mình đang có sẽ giết chết sự sáng tạo và 
trong ngành sản xuất bia, tốt nhất là một khái niệm trừu tượng. 
Mỗi một dòng bia thủ công là một kiệt tác nghệ thuật, 
không chỉ của một người mà của cả tập thể với rất nhiều tâm huyết.”

Đối với ban lãnh đạo của nhà máy, không có gì là hoàn hảo và ngay từ những ngày đầu tiên chập chững hoàn thiện dòng bia tươi Bay, một nhiệm vụ song song đã được giao ra nhằm tạo ra một dòng bia thủ công đặc biệt để phục vụ những khách hàng có tiêu chuẩn cao. Việc sản xuất thành công dòng bia tươi Bay và đặc biệt làm chủ công nghệ nuôi cấy men với dòng men thuần chủng không có sẵn trên thị trường đã mang lại rất nhiều kinh nghiệm và thuận lợi cho bia Viễn Đông trong quá trình phát triển dòng bia Amber.

BIA THỦ CÔNG AMBER CÓ VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Dòng bia thủ công Amber hiện tại được khá nhiều người sành bia so sánh với dòng bia Chimay Red (một dòng bia đỏ do các thầy tu tại Bỉ sáng tạo ra). Amber có một màu đỏ đầm màu hổ phách và cũng vì lý do đó, dòng bia được đặt tên Amber có nghĩa là “hổ phách” trong tiếng Anh. Dòng men đặc biệt của bia Viễn Đông kết hợp với quy trình ủ dài ngày tạo ra lớp bọt bia vô cùng mịn và đều. 

Dựa trên cách nấu các dòng bia Bỉ, bia thủ công Amber là sự biến tấu của các chuyên gia nấu bia của nhà máy Bia Viễn Đông. Nếu bạn là người đam mê bia thủ công, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bia Bỉ ngoài hương thơm của hoa bia và lúa mạch còn có sự pha trộn các hương hoa và thảo mộc, thông dụng nhất là thì là, ngò rí, vỏ cam. 

“Có rất nhiều công thức bia Bỉ trên mạng với con số lên tới hàng nghìn. Bạn có thể dễ dàng sao chép, thực hành và sản xuất thành công các dòng bia Bỉ đặc trưng. Tuy nhiên, bia thủ công là để thể hiện bản sắc của bạn. Hãy tạo nên công thức của bạn và khác biệt với đám đông.”

Gotye Van Damme
Brewmaster – Chuyên gia nấu bia người Bỉ

Trong quá trình cộng tác với các chuyên gia nước ngoài, nhận được lời động viên của một brewmaster người Bỉ đã thúc đấy tập thể của Bia Viễn Đông trong việc sáng tạo ra dòng bia thủ công Amber của ngày hôm nay sau khi nắm vững các nguyên lý tạo ra bia thủ công. Sự kết hợp của 5 dòng hoa bia khác nhau từ Úc và Hà Lan đã tạo ra một vị đắng vô cùng nhẹ nhàng. Điều khiến cho bia thủ công Amber khác biệt là việc sử dụng mật ong rừng Tây Bắc trong quá trình ủ bia để mang lại vị êm mượt và sự lan tỏa trong vòm miệng sau mỗi ngụm bia. 

TẠI SAO LẠI CÓ TÊN AMBER JOKER?

Trong nền văn hóa phương Tây, những chú hề Joker là một người không khi nào vắng mặt trong các buổi tiệc linh đình của các gia đình quý tộc và hoàng gia. Những ghi chép và phác họa đầu tiên về những người pha trò này bắt đầu vào đầu giai đoạn trung cổ và thời điểm cực thịnh của họ vào khoảng giai đoạn Phục Hưng Renaissance, khi nghệ thuật và hội họa được phát triển vượt bật với nhiều thành tựu to lớn. Mặc cho công việc của họ nghe có vẻ tầm thường, phần lớn những chú hề Joker đều có xuất thân quyền quý và thường là người thân trong các dòng họ quý tộc thời bấy giờ. Không chỉ vậy, họ còn là những người đạo diễn, chủ tiệc khi có các sự kiện văn hóa lễ hội khi dân chúng tụ họp lại. 

Mặc dù công việc của các chú hề Joker nghe tưởng chừng đơn giản, họ đều phải qua các trường lớp đào tạo và được giáo dục rất tốt trong các môn nghệ thuật biểu diễn như thơ văn, âm nhạc và ảo thuật. Không có cuộc vui nào là không có các chú hề. Và không có chú hề thì không thể nào là cuộc vui trọn vẹn.

Một điều thú vị khác đến từ văn hóa phương Tây liên quan đến chú hề Joker liên quan đến các bộ bài Tây. Có một điều ít ai biết rằng, mỗi một bộ bài Tây do các nhà in khác nhau sản xuất sẽ có một chú phăng-teo khác nhau, mỗi nhân vật mang một vẻ khác nhau. Trong thơ ca và văn học Tây phương, hình ảnh chú hề còn tượng trưng cho sự chân thật, khéo léo và sự độc nhất. 

Việc lựa chọn hình ảnh chú hề Joker là đại diện cho các dòng bia thủ công chính là thể hiện hy vọng và niềm tin của Nhà máy Bia Viễn Đông trong việc tạo nên các dòng bia tươi thủ công đặc sắc với mỗi một dòng bia là một bản sắc khác nhau. Đồng thời, thông qua những ý nghĩa nhân văn của chú hề Joker về sự thành thật, bia Viễn Đông cũng muốn truyền tải đến khách hàng sự cam kết về chất lượng cho các sản phẩm bia thủ công với các tiêu chí: không sử dụng nguyên liệu nấu bia rẻ tiền không nguồn gốc, không tiệt trùng làm mất đi hương vị và các loại vitamin có trong bia, không sử dụng các chât tạo mùi và phụ gia vì bất kì lý do nào. 

Mỗi một dòng bia thủ công Joker có một chú hề đại diện và chúng tôi hy vọng những chú hề đó sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong những sự kiện, những buổi tiệc hoặc đơn giản là người bạn đồng hành có thể chia sẻ với bạn những cảm xúc trọn vẹn sau những giờ căng thẳng. 

Loại bia: Amber Ale

Rating: 5 out of 5.

IBU: 38

ABV: 5.8%

Thời gian ủ: 48-60 ngày