BIA THỦ CÔNG ONYX JOKER X

TÌM HIỂU BIA TƯƠI THỦ CÔNG ONYX

Bia tươi thủ công Onyx là dòng bia thủ công được kiểu stout được Nhà máy Bia tươi Sài Gòn Viễn Đông tự phát triển. Dòng bia tươi thủ công này sử dụng dòng men Saccharomyces cerevisia.

Bia là thức uống lâu đời của con người đã được sử dụng từ thời cổ đại. Lần theo các di chỉ khảo cổ và các ghi chép còn lại, dòng men bia  Saccharomyces cerevisia có thể được xem là một trong những dòng men có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới và đã sớm được con người sử dụng trong quá trình lên men bia, rượu vang và bánh mì từ rất lâu. Đặc điểm của loại men bia thủ công này là nó hoạt động trong môi trường nhiệt độ và nồng độ cồn cao. Theo cách gọi phổ thông, dòng men nấu bia tươi thủ công kiểu ale này được xếp vào dòng “nấm men nổi”.

Dòng bia tươi thủ công Onyx được nhà máy Bia Viễn Đông phát triển song song với dòng bia Amber sau sự ra đời của bia tươi Bay lager vào năm 2012. Trong thế giới bia tươi thủ công, có rất nhiều dòng bia khác nhau như bia lager, bia ale, bia pale ale, bia porter và bia stout. Tại Việt Nam, khi văn hóa uống bia chỉ được du nhập vào cuối thế kỷ 19, người tiêu dùng đa phần vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm nhiều và phân biệt được các dòng bia khác nhau mà chủ yếu chỉ qua màu sắc: bia vàng, bia đỏ, bia đen. Dòng bia thủ công stout là một dòng bia đen có xuất xừ từ Anh quốc.

Vào khoảng năm 1800, cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu phát triển dẫn tới việc ra đời một tầng lớp những người lao động, công nhân. Khi lần đầu tiên ra mắt tại London, dòng bia này nhanh chóng được ưa chuộng bởi tầng lớp lao động bình dân vì giá thành rẻ và độ cồn cao. Cái tên porter bắt nguồn từ sự phổ biến của dòng bia này với những người khuân vác (porters) tại các bến cảng và kho hàng dọc theo hai bờ sông Thames. Thêm vào đó, do độ cồn của bia tươi thủ công porter tương đối cao so với các dòng bia thịnh hành thời bấy giờ, cái tên porter vô cùng thích hợp để mô tả nó.

Stout là dòng bia được tạo nên trên nền của bia Porter với hương vị khét, phảng phất mùi cà phê và độ cồn cao hơn. Dòng bia mang phong cách Stout nổi tiếng nhất trên thế giới chính là Guinness và chắc chắn rằng các tín đồ của bia tươi thủ công đều ít nhiều đã uống thử dòng bia này.

Trước năm 2012, Bia Viễn Đông có cơ hội nấu thử dòng bia Schwarzbier, là một dòng bia đen lager của Đức với màu đen tuyền óng ánh cùng hương vị chocolate với độ cồn ABV 5%. Trong một dịp được thử qua dòng bia Dark Lager của Samuel Adams của Mỹ, các chuyên gia nấu bia thủ công brewmaster của Viễn Đông đã nghĩ đến việc cho ra đời một loại bia kết hợp giữa dòng bia Guinness huyền thoại và Samuel Adams. Sự phát triển thành công dòng men đặc chủng của riêng Viễn Đông đã cho phép bia Viễn Đông tạo ra một loại bia như vậy vào cuối năm 2013 – bia tươi thủ công Onyx.

BIA THỦ CÔNG ONYX CÓ VỊ NHƯ THẾ NÀO?

Là dòng bia được tạo ra để thể hiện những đặc tính của dòng bia dark lager và dòng bia stout, bia tươi thủ công Onyx mang những hương vị nổi bật của hai dòng bia này. Về màu sắc, bia thủ công Onyx có một màu đen tuyền óng ánh vô cùng bắt mắt, cũng vì vậy cái tên Onyx (đá cự thạnh đen) được chọn để thể hiện điều này. Mang tính chất của một dòng bia ale, lớp bọt của bia Onyx rất bền bọt và mịn, ngăn cản quá trình oxy hóa của bia sau khi đã được rót ra ly.

“Đậm đà, dễ uống và rất tròn vị. Một dòng bia stout đúng chất địa phương của Việt Nam”

Pieter Wiens – Brewmaster of U.S Guinness Brewery

Vẫn dựa trên các nguyên lí căn bản của dòng bia ale của Bỉ, bia tươi thủ công ngoài việc sử dụng lúa mạch rang roasted-malt còn bổ sung trong công thức các loại thảo mộc trong Nam y và 5 dòng hoa bia khác nhau từ Úc, Mỹ và Anh. Sự biến tấu của Nhà máy bia tươi Viễn Đông mang lại cho dòng bia tươi thủ công Onyx một chút đắng nhẹ, thơm lừng các vị thảo mộc nhưng vẫn thoang thoảng vị hoa bia. Với những ai tinh ý còn có thể ngửi được mùi khói còn đọng lại trong quá trình rang lúa mạch. Thêm vào đó, do là một dòng bia lai với lager, bia tươi thủ công Onyx mang lại cho cảm giác vô cùng mượt mà khi uống.

TẠI SAO LẠI CÓ TÊN ONYX JOKER?

Trong nền văn hóa phương Tây, những chú hề Joker là một người không khi nào vắng mặt trong các buổi tiệc linh đình của các gia đình quý tộc và hoàng gia. Những ghi chép và phác họa đầu tiên về những người pha trò này bắt đầu vào đầu giai đoạn trung cổ và thời điểm cực thịnh của họ vào khoảng giai đoạn Phục Hưng Renaissance, khi nghệ thuật và hội họa được phát triển vượt bật với nhiều thành tựu to lớn. Mặc cho công việc của họ nghe có vẻ tầm thường, phần lớn những chú hề Joker đều có xuất thân quyền quý và thường là người thân trong các dòng họ quý tộc thời bấy giờ. Không chỉ vậy, họ còn là những người đạo diễn, chủ tiệc khi có các sự kiện văn hóa lễ hội khi dân chúng tụ họp lại.

Mặc dù công việc của các chú hề Joker nghe tưởng chừng đơn giản, họ đều phải qua các trường lớp đào tạo và được giáo dục rất tốt trong các môn nghệ thuật biểu diễn như thơ văn, âm nhạc và ảo thuật. Không có cuộc vui nào là không có các chú hề. Và không có chú hề thì không thể nào là cuộc vui trọn vẹn.

Một điều thú vị khác đến từ văn hóa phương Tây liên quan đến chú hề Joker liên quan đến các bộ bài Tây. Có một điều ít ai biết rằng, mỗi một bộ bài Tây do các nhà in khác nhau sản xuất sẽ có một chú phăng-teo khác nhau, mỗi nhân vật mang một vẻ khác nhau. Trong thơ ca và văn học Tây phương, hình ảnh chú hề còn tượng trưng cho sự chân thật, khéo léo và sự độc nhất.

Việc lựa chọn hình ảnh chú hề Joker là đại diện cho các dòng bia thủ công chính là thể hiện hy vọng và niềm tin của Nhà máy Bia Viễn Đông trong việc tạo nên các dòng bia tươi thủ công đặc sắc với mỗi một dòng bia là một bản sắc khác nhau. Đồng thời, thông qua những ý nghĩa nhân văn của chú hề Joker về sự thành thật, bia Viễn Đông cũng muốn truyền tải đến khách hàng sự cam kết về chất lượng cho các sản phẩm bia thủ công với các tiêu chí: không sử dụng nguyên liệu nấu bia rẻ tiền không nguồn gốc, không tiệt trùng làm mất đi hương vị và các loại vitamin có trong bia, không sử dụng các chât tạo mùi và phụ gia vì bất kì lý do nào.

Mỗi một dòng bia thủ công Joker có một chú hề đại diện và chúng tôi hy vọng những chú hề đó sẽ luôn là một phần không thể thiếu trong những sự kiện, những buổi tiệc hoặc đơn giản là người bạn đồng hành có thể chia sẻ với bạn những cảm xúc trọn vẹn sau những giờ căng thẳng.

Loại bia: Vietnamese Stout

Rating: 5 out of 5.

IBU: 34

ABV: 6.1%

Thời gian ủ: 48-60 ngày